Vừa ăn vừa xem tivi là hiện tượng quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Chắc hẳn trong đời bạn cũng mắc phải ít nhất vài lần. Tuy nhiên, đây là một thói xem xấu làm tăng nguy cơ béo phì cho chính bạn.

Béo phì là một căn bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tim mạch, sự phát triển trí não và nhiều mối nguy hại khác nữa. Trong các nguyên nhân làm tăng nguy cơ béo phì thì vừa ăn vừa xem tivi cũng là một nguyên nhân hàng đầu cần được nói đến.

Thói quen vừa ăn vừa xem tivi khá phổ biến:

Vừa ăn vừa xem tivi là hiện tượng khá phổ biến hiện nay ở mọi lứa tuổi và giới tính. Người lớn vừa xem tivi vừa ăn bánh bích quy, trẻ nhỏ thì vừa xem tivi vừa ăn vặt và uống các loại nước ngọt,..Việc vừa xem tivi vừa ăn uống không giới hạn này, đặc biệt là những đồ ngọt hoàn toàn không có lợi cho thể trạng và sức khỏe của bạn.

Nếu việc vừa xem tivi vừa ăn uống liên tiếp trong một khoảng thời gian khá dài có thể sẽ làm tăng nguy cơ béo phì. Từ đó dẫn đến các tình trạng khác như: mệt mỏi, kém thông minh,…

vua an vua xem tivi
Vừa ăn vừa xem tivi là một thói quen xấu thường gặp ở mọi lứa tuổi.

Vừa ăn vừa xem tivi làm tăng nguy cơ béo phì:

+ Vừa ăn vừa xem tivi sẽ làm phân tán sự tập trung, khiến cho bạn quên mất rằng mình đã ăn nhiều hay ít và cứ thế việc ăn trong lúc xem tivi cứ tiếp diễn. Nếu như ăn vào buổi tối thì nguy cơ béo phì càng cao.

+ Sự tập trung cao độ khi xem tivi sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn, nghĩa là khi xem tivi, bạn sẽ có cảm giác thích ăn nhiều hơn và thèm ăn nhiều hơn.

+ Khi xem các thiết bị vô tuyến nói chung và tivi nói riêng mà kết hợp với ăn uống sẽ ảnh hưởng đến lượng cơm ăn, làm tăng khả năng mắc bệnh béo phì. Đồng thời, khi xem tivi, đặc biệt là khi xem một mình, bạn chỉ tập trung tới việc xem và ăn uống mà không nói chuyện. Do đó khả năng béo phì sẽ tăng cao.

vua an vua xem tivi
Vừa ăn vừa xem tivi làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

+ Việc xem tivi hàng giờ đã làm cho cơ thể bạn không vận động, ì ạch, nếu kết hợp với ăn vặt trong lúc xem sẽ làm cho lượng mỡ tích tụ ngày càng nhiều, dần dần dẫn đến béo phì.

Từ những tác hại trên, thiết nghĩ bạn nên tắt tivi trong lúc ăn hoặc nếu xem tivi thì không nên ăn vặt còn nếu ăn thì phải kiểm soát lượng thức ăn khi ngồi trước màn hình tivi hàng giờ. Việc làm này không những giúp bạn tránh đi bệnh béo phì mà còn giúp giảm cân hiệu quả.

Bị béo phì do vừa ăn vừa xem tivi là tình trạng gặp khá nhiều ở trẻ em hiện nay. Vì ở độ tuổi này, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cả về thể chất lẫn trí não. Do đó, bạn nên tập cho trẻ thói quen không nên ăn khi đang xem tivi nhé. Chúc cho bạn và cả gia đình luôn có một sức khỏe dồi dào!

Xem thêm: Sửa chữa tivi