Tivi là phương tiện giải trí không thể thiếu trong mọi gia đình hiện nay, có nhà chỉ có 1 tivi, nhưng cũng có nhà lắp đặt từ 3-4 tivi. Với mức độ sử dụng như vậy thì làm thế nào để tiết kiệm điện khi sử dụng tivi.

Tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng tivi là nhu cầu của tất cả mọi người khi mà các thiết bị điện lần lượt có mặt trong gia đình. Do đó, bạn hãy bỏ túi ngay 5 mẹo tiết kiệm điện qua bài viết dưới đây để giảm thiểu chi phí điện hàng tháng cho gia đình nhé.

Mẹo tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng tivi:

Để tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng tivi, bạn cần phải thực hiện theo 5 mẹo được Trung tâm sửa tivi tại nhà Hà Nội mách nhỏ dưới đây:

1. Tiết kiệm điện bằng cách điều chỉnh remote:

Hầu hết các loại tivi đời mới thường có chức năng tiết kiệm điện được điều chỉnh bằng remote. Chức năng này đã được tính toán sẵn về độ sáng, độ tương phản, màu sắc màn hình phù hợp với môi trường xung quanh, giảm lượng điện tiêu thụ cho tivi. Do đó, để tiết kiệm điện, bạn cần phải dùng remote điều chỉnh đến những chức năng này.

tiet kiem dien hieu qua khi xem tivi
Sử dụng chức năng tiết kiệm điện được điều chỉnh bằng remote.

2. Điều chỉnh màn hình tivi hợp lý:

+ Tùy vào độ lớn của màn hình tivi mà có công suất tiêu thụ điện năng khác nhau. Đối với tivi bóng đèn hình từ 21-29 inch thì công suất điện năng tiêu thụ là từ 80 – 125W. Còn đối với tivi LCD 32-50 inch thì có công suất tiêu thụ là từ 125 – 250W và nhiệt lượng toả ra lớn.

+ Nếu trung bình, mỗi gia đình mở tivi từ 3-4 giờ/ngày thì sẽ rất tiêu tốn điện năng. Do đó để tiết kiệm điện khi sử dụng tivi, bạn cần phải điều chỉnh màn hình tivi sao cho phù hợp: Độ sáng không quá lớn, độ tương phản không quá cao, màu sắc không quá đậm.

3. Lắp đặt tivi ở nơi thông thoáng:

Có thể bạn chưa biết nhưng việc lắp đặt tivi nơi thông thoáng cũng là cách tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng tivi. Nếu bạn lắp đặt tivi ở nơi quá gò bó, chật hẹp như một chiếc hộp sẽ làm cho nhiệt lượng không thoát ra được, gây hao điện, giảm tuổi thọ nếu xem nhiều giờ liên tục.

tiet kiem dien khi su dung tivi
Lắp đặt tivi ở nơi thoáng mát, tầm nhìn rộng để không hao tốn điện năng.

4. Sử dụng chức năng quản lý đèn nền:

Giảm độ sáng của hệ thống đèn nền xuống mức có thể xem tùy theo độ sáng của phòng cũng được xem là mẹo tiết kiệm điện hiệu quả khi xem tivi. Tuy nhiên, chức năng này thường có ở một số tivi LCD nhiều hơn là các dòng tivi khác.

5. Tắt tivi đúng cách sau khi xem:

Sau khi xem xong, bạn nên tắt tivi bằng cách: vừa nhấn nút tắt trên remote, vừa nhấn nút nguồn trực tiếp trên tivi. Nếu bạn chỉ tắt trên điều khiển thì tivi vẫn còn đang ở chế độ Stand By (nghĩa là chế độ hoạt động ngầm) gây hao tốn điện năng. Nên tốt nhất, để tiết kiệm điện khi sử dụng tivi, bạn nên tắt hẳn tivi.

Thực hiện theo 5 mẹo trên, gia đình bạn sẽ tiết kiệm điện đáng kể nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu xem tivi mỗi ngày, đem lại sự hài lòng cao cho gia đình bạn. Hãy thư giãn và tận hưởng bên gia đình sau mỗi giờ làm việc căng thẳng bạn nhé!