Nằm khi xem tivi là một thói quen không tốt, lợi ít, hại nhiều. Để giúp bạn thay đổi thói quen một cách tích cực, Trung tâm sửa tivi tại nhà Hà Nội sẽ chỉ ra những mặt hại khi nằm xem tivi, đồng thời hướng dẫn bạn xem phim một cách có khoa học qua bài viết dưới đây.

Xem tivi là một hình thức giải trí, thư giãn phổ biến hiện nay ở mọi lứa tuổi: trẻ em, thiếu nhi, người lớn, người già và cả những bà mẹ mang bầu,…Trong đó, tư thế nằm xem tivi tại nhà là tư thế khá phổ biến vì hầu hết ai cũng muốn nằm để nghỉ lưng sau một ngày làm việc vất vả. Đó cũng là nguyên nhân chính gây nên nhiều bệnh cho con người.

Tác hại khi nằm xem tivi ít người biết:

Nằm xem tivi là một thói quen xấu, cần phải được thay đổi ngay để không đem lại những nguy hại cho sức khỏe của chính bạn. Nằm xem tivi có thể gây nên những tác hại sau đây:

+ Khi nằm, bạn phải ngẩng đầu, nghiêng mình, ngoẹo cổ hoặc nhìn lệch để theo dõi toàn diện những hình ảnh trên tivi. Chính vì thế mà đôi mắt của bạn sẽ nhanh mỏi sưng đau nhãn cầu, nhãn áp tăng cao. Nghiêm trọng hơn là xương cổ, vai và cột sống dễ bị đau nhức.

nam khi xem tivi
Nằm khi xem tivi làm tăng khả năng mắc bệnh.

+ Nếu nằm khi xem tivi, cơ thể của bạn sẽ không vận động và nằm ì ạch, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, làm tăng khả năng mắc bệnh cho chính bạn. Nếu kết hợp vừa nằm vừa ăn thì dễ bị béo phì do lượng mỡ tích tụ nhiều.

+ Nằm khi xem tivi thường xuyên sẽ làm mắt bị kém đi nhanh chóng do phải điều tiết và tập trung cao độ để quan sát rõ trên màn hình. Đồng thời làm tăng khả năng mắc bệnh thoái hóa cuộc sống, thoát vị đĩa đệm.

Tư thế xem tivi hợp lý cho mọi người:

Để xem tivi một cách có khoa học, bạn cần phải có một tư thế xem hợp lý:

  • Tốt nhất không nên nằm khi xem tivi mà chỉ nên ngồi để xem, đồng thời lắp đặt tivi ngang tầm với mắt người xem. Chiều cao trung bình khoảng từ1,1m -1,3 m vì tầm nhìn khi ngồi của nam giới trung bình là 1,18 m và nữ giới là 1,13 m.
nam khi xem tivi
Nên ngồi khi xem tivi và đặt tivi ngang tầm với mắt.
  • Không nằm trải dài trên ghế sofa khi xem tivi. Vì tư thế nằm trải dài này cũng khiến bạn bị đau nhức xương khớp.
  • Vị trí ngồi xem tivi phải có một khoảng cách nhất định, hợp lý, thông thường bằng khoảng 5 lần chiều ngang hay 5 lần đường chéo màn hình.
  • Không nên ngồi lỳ trước màn hình để xem tivi quá lâu. Thỉnh thoảng bạn nên đứng dậy để làm một vài động tác thư giãn như: xoay cổ và đưa ánh mắt qua lại để giảm bớt mỏi mắt.

Hãy nên nhớ bạn nhé! Nằm xem tivi hoàn toàn không có lợi. Nếu bạn đã lỡ có thói quen này thì nên thay đổi ngay từ bây giờ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.