Xem tivi là phương tiện giải trí của hầu hết mọi gia đình hiện nay. Nó giúp con người thư giãn sau mỗi giờ học tập và làm việc căng thẳng. Nhưng có thể bạn chưa biết, việc xem tivi không đúng cách sẽ đem lại nhiều mối nguy hại.

Nắm được những mối nguy hại tiềm ẩn đó, Trung tâm sửa tivi tại nhà Hà Nội sẽ mách bạn 6 cách hạn chế các mối nguy hại khi xem tivi thông qua bài viết dưới đây.

Cách hạn chế các mối nguy hại khi xem tivi bạn nên biết:

1. Không ngồi gần:

Để hạn chế các mối nguy hại khi xem tivi, bạn không nên ngồi quá gần. Vì ngồi gần khi xem tivi không những gây nên các bệnh về mắt mà còn làm mỏi mắt khi mắt phải điều tiết nhanh. Do đó, bạn cần có một khoảng cách nhất định khi ngồi xe tivi. Đối với tivi màn hình 14 inch, bạn nên ngồi cách 1,6m; tương tự 16 inch: 1,8m; 18 inch: 2m; 20inch: 2,2m; 22 inch: 2,4m.

nguy hai khi xem tivi
Nên giữ một khoảng cách nhất định khi xem tivi.

2. Mở cửa sổ khi xem:

Xem tivi trong một môi trường khép kín sẽ vô cùng nguy hại. Vì nếu hoạt động liên tục trong vòng 3 ngày, tivi sẽ  thải ra 2,7 micro khí độc trong mỗi mét khối khí, tivi càng mới lượng khí độc thải ra càng nhiều. Do đó, để hạn chế các mối nguy hại khi xem tivi, bạn nên mở cửa sổ khi xem tivi để giúp cho căn phòng thông thoáng hơn, khí lưu thông dễ dàng hơn.

3. Không nằm khi xem tivi:

Tư thế nằm không tốt cho sức khỏe khi xem tivi. Vì khi nằm buộc bạn phải ngẩng đầu, nghiêng mình, ngoẹo cổ, nhìn lệch làm cho mắt bị mỏi, sưng đau nhãn cầu còn xương cổ vai thì đau nhức.

nguy hai khi xem tivi
Nằm khi xem tivi là một thói quen không tốt nên tránh.

4. Bật điện khi xem tivi:

Ánh sáng từ màn hình tivi rất yếu nên khi tắt đèn để xem tivi, mắt sẽ phải cố điều tiết để nhìn rõ nên mắt sẽ nhanh bị mỏi và nhức. Tốt nhất, để mắt không bị ảnh hưởng khi xem tivi, bạn nên bật điện để xem.

5. Để ánh sáng ở mức độ trung bình:

Độ sáng của màn hình tivi chỉ nên điều chỉnh ở mức trung bình, không nên quá sáng và cũng không thể quá tối. Nếu tivi quá sáng sẽ gây hại cho mắt, đồng thời ảnh hưởng đến độ bền của máy và tiêu tốn nhiều điện năng. Còn nếu ánh sáng quá tối sẽ làm cho mắt nhanh mỏi, mệt, căng thẳng.

6. Uống trà chống tia phóng xạ:

Chắc chắn sẽ có rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng: Tại sao lại uống trà khi xem tivi? Khi tivi hoạt động sẽ sinh ra tia X gây hại cho sức khỏe. Do đó để hạn chế tác hại của tia này, bạn nên uống trà khi xem tivi. Vì lá trà có thể hấp thu đến 90% tia phóng xạ.

Để hạn chế các mối nguy hại khi xem tivi, ngoài 6 cách trên, bạn cần phải thực hiện một thói quen xem tivi một cách có khoa học. Đồng thời hướng trẻ nhỏ theo thói quen đó để cơ thể và suy nghĩ của trẻ được phát triển một cách toàn diện nhé. Chúc cho sức khỏe gia đình bạn luôn được dồi dào!