Nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng cách bạn bật, tắt tivi hằng ngày cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của tivi đấy nhé? Vậy rút dây điện để tắt tivi – nên hay không nên? Hãy cùng sửa tivi tại Hà Nội tìm hiểu nhé!

Rút phích cắm tivi để tiết kiệm điện?

Nhiều gia đình có thói quen rút dây điện để tiết kiệm bớt phần nào lượng điện năng tiêu thụ.

Bênh cạnh đó, rút hẳn dây điện tất nhiên sẽ phần nào tạo cảm giác yên tâm cho gia đình, ít lo lắng hơn về vấn đề cháy nổ. Vì vậy, đối với các gia đình có trẻ nhỏ, cha mẹ thường có thói quen rút hẳn dây điện.

nen hay khong khi tat tivi bang cach rut day dien a
Nhiều người có thói quen rút phích cắm tivi để tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, rút dây điện đột ngột cũng sẽ gây hại cho tivi

Nếu mỗi ngày bạn đều rút và cắm dây điện để tắt mở máy tivi, thì lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tivi. Hành động này sẽ khiến cho nguồn điện đi vào tivi không hoàn toàn ổn định, do phải liên tục nạp điện.

Hơn nữa, nếu bạn đột ngột rút dây điện mà không tắt nguồn tivi trước thì sẽ khiến dây tóc đèn màn hình dễ va đập, dễ toé lửa vừa nhanh hỏng tivi lại tiềm tàng những nguy cơ cháy nổ.

nen hay khong khi tat tivi bang cach rut day dien d
Đột ngột rút dây điện sẽ khiến dây tóc đèn màn hình dễ va đập, dễ toé lửa vừa nhanh hỏng tivi.

Vậy tắt mở tivi thế nào cho đúng cách?

Mặc dù rút dây điện cho tivi sẽ tiết kiệm được một chút điện cho bạn, nhưng thực ra nó không nhiều đến mức có thể đánh đổi bằng tuổi thọ của tivi. Ngoài ra, trong điều kiện điện áp bình thường, việc bạn tắt tivi bằng remote cũng như nút nguốn trên tivi cũng đa rất an toàn, không đến mức nguy hiểm để bạn phải lo lắng.

Do đó, nếu gia đình thường xuyên sử dụng tivi, bạn chỉ nên tắt tivi bằng remote, nếu cẩn thận hơn có thể nhấn thêm nút nguồn trên tivi là đã ổn, đừng bao giờ tắt tivi bằng cách đột ngột rút nguồn điện. 

Chỉ nên rút hẳn dây điện, nếu gia đình bạn có việc không sử dụng tivi trong nhiều ngày, hoặc điều kiện thời tiết đang mưa bão thì rút hẳn điện cho an toàn.

nen hay khong khi tat tivi bang cach rut day dien c
không nên tắt tivi bằng cách rút dây điện, mà hãy tắt tivi bằng remote hoặc nút nguồn trên tivi

Vì vậy, để đảm bảo tuổi thọ cho tivi tốt nhất bạn không nên tắt tivi bằng cách rút dây điện, mà hãy tắt tivi bằng remote hoặc nút nguồn trên tivi nhé.