Tắt tivi không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó. Nếu tắt tivi không đúng cách 1 – 2 lần sẽ không sao. Nhưng tình trạng này kéo dài sẽ khiến thiết bị hư hỏng buộc phải sửa chữa tivi. Chính vì vậy, bạn cần phải tắt tivi đúng cách để kéo dài tuổi thọ của nó.

Hướng dẫn tắt tivi đúng cách

Không tắt tivi bằng cách rút ngang phích cắm

Tắt tivi bằng cách rút ngang phích cắm là một thói quen xấu bạn cần phải bỏ ngay nếu không sẽ gây tổn hại đến tivi. Nhiều người do vội vã làm một việc gì đó cũng đã tắt tivi bằng cách rút phích cắm.

Hành động tắt tivi này làm cho bóng hình bị va đập, bóng bán dẫn và cuộn dây tổn hại nghiêm trọng, làm giảm tuổi thọ tivi. Bên cạnh đó, hành động rút phích cắm điện còn gây nên hiện tượng tóe lửa, mang đến cho người dùng cảm giác không an toàn.

huong-dan-tat-tivi-dung-cach-giup-tang-tuoi-tho-tivi-1

Khi sử dụng tivi, bạn chỉ rút phích cắm trong những trường hợp:

  • Tivi đã được tắt hẳn bằng nút điều khiển hoặc nút nguồn.
  • Rút phích cắm điện khi không có nhu cầu sử dụng tivi trong một thời gian dài.
  • Rút hẳn phích cắm trong những ngày mưa bão, kèm theo gió và sấm chớp.

Tuy nhiên, khi rút phích cắm điện trong những trường hợp đó, bạn cần lưu ý cầm bên ngoài của ổ cắm điện; tuyệt đối không được cầm dây điện. Nếu dây điện bị đứt ngầm hoặc bị hở sẽ gây điện giật, nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Tắt hẳn tivi bằng nút nguồn

Tắt tivi bằng nút điều khiển từ xa là cách tắt đúng nhất nhưng chưa đủ. Lúc này, tivi vẫn đang trong trạng thái Stand By – nghĩa là vẫn còn hoạt động ngầm dù nó đã tắt. Trong trạng thái đó lâu ngày vẫn gây tốn điện năng và làm giảm tuổi thọ, độ bền của tivi.

Vì vậy, bạn chỉ tắt tivi đúng cách khi tắt bằng nút điều khiển trước và sau đó tắt hẳn bằng nút nguồn trên/dưới/bên cạnh (tùy vào loại tivi) màn hình.

huong-dan-tat-tivi-dung-cach-giup-tang-tuoi-tho-tivi-2

Tránh tắt mở tivi liên tục

Tắt mở tivi liên tục, nhiều lần chưa bao giờ là một giải pháp tốt cho tivi. Việc tắt mở liên tục sẽ làm cho dây tóc bóng đèn bị đun nóng bất ngờ, tăng tốc độ lão hóa của cực âm, ảnh hưởng đến năng lực phản xạ điện,…Nếu vậy, tivi nhà bạn sẽ hư hỏng nhanh chóng.

Khi tivi bị hư hỏng vì lý do trên hoặc vì một nguyên nhân bất kỳ nào đó, bạn không nên tự ý sửa chữa nếu không có kinh nghiệm. Cách tốt nhất, bạn hãy mang tivi đến những nơi uy tín để sửa tivi tại Hà Nội chuyên nghiệp, chất lượng, đảm bảo an toàn.

Hy vọng với những hướng dẫn và bí quyết trên đây, bạn sẽ không phạm sai lầm khi tắt tivi để mang lại cho thiết bị vô tuyến của mình một độ bền dài lâu.