Tivi bị mất tiếng là sự cố thường gặp trong quá trình sử dụng tivi. Có nhiều trường hợp tivi bị mất tiếng: mở lên không có tiếng, tivi đang hoạt động thì bỗng nhiên mất tiếng hẳn,…Thông thường tivi bị mất tiếng, bạn sẽ mang nó đến cơ sở để sửa chữa. Nhưng nếu biết được nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này, bạn hoàn toàn có thể sửa tivi bị mất tiếng tại nhà một cách hiệu quả nhất mà không cần đến thợ

Nguyên nhân và cách sửa tivi bị mất tiếng tại nhà

Tivi bị mất tiếng có thể là do nhiều nguyên nhân. Tùy vào từng nguyên nhân mà bạn có cách sửa tivi thích hợp để nó hoạt động lại bình thường. Dưới đây là nguyên nhân và cách sửa chữa cho từng trường hợp cụ thể.

cach-sua-tivi-bi-mat-tieng-tai-nha-hieu-qua-3

Mất tiếng do tín hiệu cao tần thấp hoặc yếu tố môi trường

Đây là lỗi thường gặp ở những chiếc tivi màu thế hệ mới. Khi âm thanh bị dè thì hệ thống sẽ tự động ngắt tiếng. Trước tiên, bạn cần tắt tivi và kiểm tra lại Ăng ten, hệ thống thu phát sóng để xem chúng có gặp trục trặc kỹ thuật nào không hay do hệ thống dây dẫn tín hiệu bị ẩm ướt hoặc bị đứt. Nếu có thì bạn có thể tự thay thế được.

Đường âm thanh bị ngắt do tác động vật lý

Nguyên nhân này vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn vô tình nhấn vào nút “mute” trên điều khiển hoặc trên thân máy thì tivi sẽ bị mất tiếng ngay lập tức. Khi gặp trường này, bạn chỉ cần ấn lại vào nút đó một lần nữa thì âm thanh sẽ có lại như ban đầu. Ngoài ra, nút “mute” bị gỉ gây nên hiện tượng chập cũng là nguyên nhân làm tivi mất tiếng.

>> Sửa tivi lcd

cach-sua-tivi-bi-mat-tieng-tai-nha-hieu-qua-1

Có thể do chế độ chuyển âm thanh

Trường hợp này hay gặp ở những dòng tivi có công suất lớn khi bạn bật nhầm âm thanh ở chế độ loa ngoài. Nghĩa là nếu có kết nối với loa, âm thanh lúc này sẽ rất to và rõ.

Mất tiếng do hư hỏng lỗ cắm phone

Nếu cắm phone vào tivi, bạn sẽ không thể nghe thấy tiếng được mà chỉ nghe âm thanh phát ra từ loa. Nhưng nếu không cắm phone mà tiếng vẫn bị mất và chuyển về chế độ phone, có thể là do lỗ phone bị hỏng hoặc bị gỉ dẫn đến chạm. Để sửa tivi mất tiếng trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra và lau bụi bẩn lại cổng kết nối phone.

Đứt cuộn dây loa hay hỏng chân biến áp, cục IC

Sự cố này có thể không làm tiếng mất hẳn nhưng hiện tượng loa dè lúc to lúc nhỏ có thể là do tivi đã bị hỏng bộ loa. Trường hợp này liên quan đến chân biến áp và cục IC nên bạn cần phải liên hệ với thợ sửa tivi chuyên nghiệp để khắc phục lỗi.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thể tự sửa tivi bị mất tiếng tại nhà hiệu quả. Tuy nhiên, những trường hợp hư hỏng nặng hoặc không biết cách khắc phục thì bạn nên mang đến cơ sở sửa chữa tivi chuyên nghiệp, không nên tọc mạch làm tivi hư hỏng nặng hơn và không đảm bảo an toàn cho chính mình.