Trong quá trình sử dụng, tivi thường mắc phải một số lỗi thông dụng, đơn giản như: tivi không lên nguồn, tivi không vào điện, đèn nhấp nháy liên tục,….Những lỗi này không quá nghiêm trọng nên nhiều người vẫn có thể tự sửa chữa tivi tại nhà mà không cần đến thợ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, tivi là một thiết bị điện dễ gây nguy hiểm cho bạn nếu sửa chữa không cẩn thận. Do đó, khi tự sửa tivi tại nhà, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề để không tự rước họa vào mình.

Lưu ý khi tự sửa tivi tại nhà

Luôn tắt nguồn, ngắt điện trước khi sửa chữa

Bạn có thể bị điện giật, tivi và các thiết bị điện khác trong nhà bạn bị chập cháy, tính mạng của bạn có thể “đi đời”,…nếu bạn tự sửa tivi tại nhà mà không ngắt điện/tắt nguồn trước khi sửa chữa. Do đó, bạn hãy bỏ ngay những nghĩ: “sẽ nhanh mà”, “việc gì phải mất thêm thời gian tắt nguồn”,…khi tự sửa chữa. Đồng thời, bạn hãy luôn đảm bảo nguyên tắc an toàn là trên hết.

Đảm bảo giữ vững tivi

Tivi có nhiều kích cỡ khác nhau, có những chiếc tivi màn hình rộng đến 1 sải tay của bạn.Hơn nữa, trong nhiều trường hợp muốn sửa mặt sau của tivi, bạn phải lật tivi lại nhiều mặt hoặc nghiêng về các bên nên dễ làm tivi chập choạng rớt xuống nền. Do vậy, khi sửa tivi, bạn nên nhờ một người nữa trợ giúp hoặc phải đảm bảo mình sẽ giữ vững tivi, không để mất trọng lượng. Tốt nhất, bạn nên kiểm dò trước độ nặng của tivi trước khi tiến hành sửa.

mot-vai-luu-y-khi-tu-sua-tivi-tai-nha-2

Đặt tivi lên mặt phẳng, không quá cao so với mặt đất

Bạn nên đặt tivi trên một mặt phẳng rộng khi sửa như nền nhà,…tuyệt đối không để tivi ở nơi gồ ghề sẽ khiến tivi hư hỏng nặng hơn. Hơn nữa, việc đặt tivi ở một mặt phẳng rộng sẽ giúp tivi tránh được trường hợp rơi ngã xuống nền.

Chắc chắn rằng bạn biết cách lắp đặt lại sau khi tháo ra

Tivi là một thiết bị phức tạp, nhiều linh kiện rất nhỏ. Do vậy, trước khi tháo ra sửa chữa, bạn phải đảm bảo rằng mình chắc chắn sẽ lắp lại được như ban đầu. Đã có nhiều trường hợp sửa chữa xong và lắp lại mới nhỡ ra còn dư vài đinh ốc, linh kiện nhỏ,…Chính vì vậy, bạn hãy chắc chắn rằng bạn biết cách lắp đặt lại sau khi tháo tivi ra nhé. Cách tốt nhất là bạn nên chụp hình, quay phim lại các công đoạn tháo ra để lắp lại cho dễ.

mot-vai-luu-y-khi-tu-sua-tivi-tai-nha-3

Không nên vọc mạch quá sâu để sửa tivi

Bạn đừng quá tự tin về trình độ sửa chữa của mình trong khi không hề có chuyên môn. Khi sửa chữa, nếu phát hiện tivi hư hỏng nặng, đã thử mọi cách thông dụng nhưng vẫn không thể khắc phục được thì bạn nên gọi ngay cho kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Bạn không nên vọc mạch, tự mình mày mò quá sâu vào bên trong các bộ phận vi mạch của tivi,…Những hành động này có thể khiến tivi hư hỏng nghiêm trọng hơn, hơn nữa lại gây nguy hiểm cho chính bạn. Vì vậy, bạn nên nhớ rằng không nên vọc mạch quá sâu để tự sửa tivi tại nhà nhé.

Những lưu ý trên đây sẽ không thừa cho bạn khi bạn muốn tự sửa tivi tại nhà. Hãy lưu lại để làm những kinh nghiệm cho mình bạn nhé!