Xem tivi thường được đánh giá là không tốt cho trẻ nhưng đó chỉ là đối với trường hợp xem tivi không lành mạnh, Còn nếu xem tivi một cách có khoa học thì trẻ sẽ thu được nhiều lợi ích bất ngờ khi xem tivi.

Vậy xem tivi có những lợi ích nào cho trẻ? Trẻ có thể học được gì từ đó? Bài viết dưới đây của sửa tivi tại Hà Nội sẽ mang đến cho quý khách hàng những thông tin bổ ích về lợi ích bất ngờ khi cho trẻ xem tivi.

7 lợi ích bất ngờ khi trẻ xem tivi:

1. Tivi giúp trẻ tìm hiểu về nhiều đề tài khác nhau:

Trên tivi có nhiều chương trình truyền hình mang tính giáo dục đi sâu về một đề tài nào đó gây hứng thú cho trẻ như: cách làm bánh, cách cắm hoa, các kiến thức chuyên sâu về một nhân vật lịch sử nào đó,…Chính sự ham thích mà trẻ sẽ tìm cách để tìm hiểu về các đề tài đó, tạo nên cho trẻ những kiến thức vô cùng phong phú.

2. Trẻ em khám phá về nhiều thứ xung quanh mình:

Ngoài những Gameshow thì trên tivi ngày càng có nhiều chương trình truyền hình mang lại lợi ích khi cho trẻ xem tivi như: thế giới động vật, văn hóa cuộc sống của các dân tộc, thế giới đó đây,…đa sắc màu, sinh động trong mắt trẻ. Các chương trình này sẽ kích thích trí não của trẻ, làm trẻ muốn khám phá về thế giới xung quanh mình.

loi ich khi tre xem tivi
Xem tivi giúp trẻ thích thú khám phá thế giới xung quanh mình.

3. Truyền cảm hứng cho trẻ để trẻ tham gia vào các hoạt động mới:

Khi trẻ nhìn thấy những nhân vật yêu thích của mình tham gia vào các trò chơi mang tính giáo dục, chúng cũng muốn tham gia cùng. Đặc biệt hơn nếu trong các chương trình đó có thần tượng của bé tham gia thì sẽ tác động hiệu quả đến những suy nghĩ và ý tưởng của trẻ. Do đó, trẻ sẽ hoạt động, học tập để được giống như thần tượng của mình.

4. Hình thành kỹ năng phân tích ở trẻ:

+ Khi ngồi xem tivi cùng trẻ, bạn sẽ giúp chúng học được cách suy nghĩ, giải quyết vấn đề, suy đoán và điều này điều kia làm cho việc xem tivi trở thành những trải nghiệm tích cực hơn.

+ Trong quá trình xem tivi, để trẻ có kỹ năng phân tích, bạn có thể hỏi trẻ các câu hỏi tương tự như: Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Ai đã làm điều đó? Kết quả là gì? Nhân vật đó sẽ có thể làm điều gì để thay đổi?,…

loi ich khi cho tre xem tivi
Xem tivi cùng trẻ giúp trẻ hình thành kỹ năng phân tích.

5. Những hình mẫu, tấm gương tốt trên tivi ảnh hưởng đến trẻ:

Bên cạnh những hình ảnh mang tính tiêu cực thì trên tivi ngày càng có nhiều hình mẫu và tấm gương tốt như: Nghị lực vươn lên, trẻ làm từ thiện, chia sẻ giúp đỡ bạn bè,…Những tấm gương này có tác động to lớn đến suy nghĩ và hành động của trẻ, đặc biệt là những tấm gương cùng trang lứa. Trẻ sẽ học được nhân cách làm người và nhiều đạo đức tốt đẹp qua những nhân vật này.

6. Khuyến khích trẻ đọc sách:

Khuyến khích trẻ đọc sách cũng được xem là một lợi ích khi cho trẻ xem tivi. Có rất nhiều bộ phim được sản xuất dựa trên một cuốn sách. Do đó, các bậc cha mẹ có thể khuyến khích trẻ con đọc sách để tìm hiểu về nhân vật, nội dung, cốt truyện,…Nếu trẻ yêu thích một bộ phim nào đó chắc chắn sẽ tìm sách để đọc ngay.

7. Giúp trẻ giảm stress:

Phim hoạt hình được xem là một thể loại phim có tác dụng giảm đau cho trẻ. Do đó, sau những giờ học căng thẳng ở trường hoặc để giảm đau trong một số trường hợp, bạn nên cho trẻ giải trí bằng cách xem phim hoạt hình.

Trên đây là 7 lợi ích bất ngờ khi cho trẻ xem tivi. Tuy nhiên, để có được những lợi ích đó, bạn cần phải cho trẻ xem tivi một cách có khoa học, chừng mực, lựa chọn những chương trình phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Để cơ thể và trí não của trẻ phát triển một cách toàn diện, ngoài việc xem tivi, bạn nên để trẻ giải trí bằng các trò chơi khác hoặc tiếp xúc với nhiều người thân xung quanh.