Ngoài các trò chơi lành mạnh, những câu chuyện cổ tích nên thơ,…thì chiếc tivi cũng là một nơi để trẻ thư giãn, giải trí. Tuy nhiên, có một sự thật nguy hại vô cùng là có lẽ các bậc phụ huynh chưa biết, đó là: Việc xem tivi nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Từ đó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khác.

Xem tivi nhiều có ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ không?

Xem tivi nhiều ảnh hưởng đến tâm lý trẻ, có thể nhiều phụ huynh, các bậc làm cha, làm mẹ vẫn chưa biết. Cũng có thể có nhiều phụ huynh biết nhưng vẫn chưa thật sự quan tâm khiến cho con em của mình mắc phải những triệu chứng nghiêm trọng. Dưới đây là những nguyên nhân cụ thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khi xem tivi quá nhiều:

  • Việc chuyển động quá nhanh của hình ảnh và âm thanh sẽ khiến sự quan sát, tầm nhìn của trẻ bị mỏi mệt. Bên cạnh đó, sự chuyển động nhanh này sẽ khiến cho trẻ tập trung cao độ, gây căng thẳng.
xem tivi nhieu anh huong den tam ly tre2
Xem tivi nhiều là nguyên nhân chính gây nên những ảnh hưởng về tâm lý cho trẻ.
  • Ngồi hàng giờ trước màn hình tivi sẽ khiến trí thông minh của trẻ chậm phát triển hoặc phát triển thụ động. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là khi say mê xem tivi, nguy cơ trẻ bị thờ ơ, lạnh nhạt với thế giới xung quanh, không có thói quen với các thú giải trí khác. Thậm chí, trẻ sẽ trở nên cô độc, không muốn nói chuyện với người thân.
  • Ngoài ra, trên tivi còn xuất hiện nhiều chương trình có hình ảnh phản cảm, lời nói và hành động đều không phù hợp với trẻ nhỏ như: Cảnh bạo lực, những câu nói chửi thề,….Nếu trẻ tiếp xúc qua nhiều lần với các hình ảnh và cảnh tượng tương tự như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm, suy nghĩ và hành động của trẻ.

Những tác hại khi xem tivi quá nhiều này sẽ ảnh hưởng đến mọi độ tuổi của trẻ, kể cả những trẻ năng động nhất. Đặc biệt, đối với những bé đang trong độ tuổi nhận biết, dậy thì,…thì càng ăn sâu vào trong suy nghĩ, khó thay đổi được.

Lời khuyên nào cho trẻ khi xem tivi:

Để tránh những hậu quả nghiêm trọng trên, không ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, các bậc phụ huynh nên để trẻ xem tivi một cách có khoa học, thực hiện theo đúng các lời khuyên sau:

xem tivi nhieu anh huong den tam ly tre
Tập cho trẻ có thói quen xem tivi khoa học, điều độ.

+ Không nên để trẻ xem phim, xem tivi trong thời gian quá lâu dài hoặc không ngồi trước màn hình tivi khá lâu.

+ Nên để trẻ xem các chuyên mục, chương trình phù hợp với độ tuổi của trẻ. Tránh để trẻ tiếp xúc với các chương trình, bộ phim,…có chứa tính chất không tốt, không phù hợp cho trẻ.

+ Tránh để trẻ dưới 2 tuổi xem tivi.

+ Không nên xem tivi vào buổi tối quá nhiều.

+ Hạn chế âm thanh to khi xem tivi.

Tivi là nguồn giải trí có thể đem lại một sân chơi bổ ích cho trẻ, cũng nhờ đó mà trẻ học được nhiều điều bổ ích. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên tập thói quen xem tivi điều độ, có khoa học. Đừng lạm dụng, xem tivi nhiều để rồi ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ.