Tivi bị sọc ngang màn hình là hiện tượng rất hay gặp phải. Đặc biệt là các loại tivi hay bị va đập hoặc sử dụng trong thời gian đã lâu. Vậy phải làm gì nếu gặp trường hợp này?

Hình ảnh của tivi bị sọc ngang
Hình ảnh của tivi bị sọc ngang xem rất khó chịu

Trước hết, sọc màn hình đôi khi chỉ là hiện tượng diễn ra nhất thời. Khi Tivi không bắt được sóng, bị các thiết bị xung quanh làm nhiễu sóng. Bạn cần kiểm tra chính xác, xem nguyên nhân hiện tượng sọc màn hình là do đâu mới có thể đưa ra phương hướng xử lý thích hợp:

Các phương cách xử lý tivi bị sọc ngang :

  • Kiểm tra kết nối với các thiết bị kết nối khác: Thử cắm các thiết bị kết nối khác như đầu DVD, USB, lên mạng xem các video trực tuyến (với smart TV),… Xem màn hình có bị sọc hay không. Nếu Tivi không bị sọc thì nguyên nhân có thể do tín hiệu truyền hình. Còn nếu bị sọc, bạn thử kiểm tra dây nối đã gắn chặt chưa. Cũng có thể do đĩa DVD bị trầy, xước.
  • Kiểm tra tín hiệu truyền dẫn: Sọc màn hình có thể xuất hiện khi kết nối của Tivi chập chờn, sóng yếu, không ổn định. Nếu chỉ có sọc ngang 1 kênh truyền hình, các kênh khác vẫn bình thường thì không đáng ngại. Bạn chỉ cần dò lại kênh là được. Nếu sọc hết tất cả các kênh truyền hình. Trước hết bạn nên kiểm tra lại vị trí kết nối các thiết bị thu – phát sóng. Điều chỉnh cáp nối, hoặc gọi điện cho nhà cung cấp dịch vụ truyền hình để được hỗ trợ. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, nếu bạn sử dụng truyền hình cáp, chỉ nên chia tối đa 1 dây cáp cho 2 tivi. Chia ra nhiều hơn, tín hiệu sẽ yếu, xuất hiện sọc. Gia đình có nhiều Tivi nên dùng gói cước phụ hoặc bộ khuếch đại tín hiệu.
  • Kiểm tra các thiết bị xung quanh: tivi bị sọc ngang màn hình do xung quanh có những thiết bị làm nhiễu sóng. Các thiết bị chủ yếu là máy sấy, lò vi sóng, điện thoại, các bộ thu phát điện,… Bạn nên di chuyển Tivi tránh xa các thiết bị trên, màn hình có thể hết sọc.
  • Kiểm tra cài đặt của Tivi: Tivi có thể bị sọc màn hình do nguồn cấp điện không ổn định. Lúc này, bạn nên tắt Tivi, để từ 2 – 5 phút sau đó bật lại. Nếu vẫn chưa hết sọc, bạn hãy thử khôi phục cài đặt gốc, xem vấn đề có được giải quyết hay không. Với các loại Smart Tivi, bạn cũng hãy trả màn hình về “giao diện thông minh” và làm tương tự.

Khi đã thử kiểm tra và thực hiện tất cả các biện pháp nói trên mà Tivi vẫn xuất hiện sọc. Chứng tỏ Tivi đã bị lỗi màn hình hoặc lỗi hệ thống.

Điều cần làm lúc này là bạn nên liên hệ dịch vụ bảo hành và sửa chữa Tivi tại nhà . Tại đây bạn sẽ được các kĩ sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tình huống.