Tuổi thọ trung bình của một chiếc tivi thường kéo dài trong khoảng 10 đến 20 năm. Tuy nhiên, những tác nhân bên ngoài có thể làm suy giảm mức tuổi thọ này. Bài viết sau đây sẽ mách cho bạn 5 bí kíp để kéo dài thời gian sử dụng tivi.

Thường xuyên vệ sinh tivi

Nhiều gia đình không có thói quen vệ sinh tivi vì cho rằng điều đó không cần thiết. Tuy nhiên, nếu tivi không được chăm sóc và vệ sinh thường xuyên thì sẽ nhanh chóng bị hư hỏng. Cách vệ sinh tivi rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng khăn mềm hơi ẩm lau sạch màn hình, sau đó dùng vải khô lau thêm một lần nữa. Trước khi tiến hành vệ sinh, bạn nên tắt tivi sau đó rút dây cắm điện để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bạn lưu ý nên đợi cho tivi nguội hẳn rồi mới lau chùi. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp tivi giữ được độ sáng màn hình và ít bị hư hỏng.

tang-tuoi-tho-cho-tivi-voi-5-bi-kip-don-gian-1

Tắt tivi hoàn toàn khi không sử dụng

Nhiều gia đình thường chỉ tắt tivi bằng điều khiển từ xa mà không tắt nút bấm trên màn hình tivi. Điều này không chỉ gây hao phí điện năng mà còn gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của tivi. Khi tắt tivi bạn nên dùng nút bấm POWER nằm trên tivi. Bạn cũng không nên rút phích cắm vì sẽ làm cho nguồn điện tivi không ổn định.

Bảo quản bóng đèn tivi

Màn hình tivi là nơi có điện áp rất cao vì dùng đến 3 bóng đèn điện tử có công suất lớn. Do vậy, bạn cần giữ cho nguồn điện ổn định để bảo vệ màn hình tivi cũng như bóng đèn. Trong quá trình sử dụng, bạn nên hạn chế bật tắt tivi nhiều lần để tránh gây ảnh hưởng đến dây tóc của bóng đèn. Bên cạnh đó, bạn lưu ý không rút dây cắm tivi khi tivi còn đang hoạt động. Việc làm này sẽ làm giảm khả năng hoạt động của bóng đèn, dẫn đến giảm tuổi thọ của bóng đèn. Bạn hãy tắt công tắc hoàn toàn rồi mới rút dây điện để đảm bảo an toàn.

tang-tuoi-tho-cho-tivi-voi-5-bi-kip-don-gian-2

Tùy chỉnh độ sáng màn hình tivi hợp lý

Màn hình tivi quá sáng sẽ gây hại cho mắt của bạn và gia đình. Không chỉ vậy, việc để màn hình quá sáng còn gây ra sự hao phí điện năng không cần thiết. Để tiết kiệm điện, bạn nên điều chỉnh độ sáng màn hình sao cho phù hợp. Theo các chuyên gia, độ sáng màn hình càng cao thì tuổi thọ tivi sẽ có nguy cơ bị giảm xuống.

Chọn vị trí lắp đặt tivi hợp lý

tang-tuoi-tho-cho-tivi-voi-5-bi-kip-don-gian-3

Vị trí lắp đặt tivi có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của thiết bị. Tuy nhiên nhiều người thường không quan tâm đến điều này. Nếu lắp đặt tivi treo tường hay để bàn, bạn cần đặt tivi ở khoảng cách ít nhất là 30 mm để tivi được thông thoáng. Bạn tránh đặt tivi ở những nơi ẩm ướt hay nơi quá nhiều ánh sáng. Ngoài ra, bạn tránh đặt tivi quá gần với các thiết bị có từ trường như loa, máy biến thế,…

Trên đây là 5 bí kíp đơn giản giúp kéo dài tuổi thọ của tivi. Bạn nên áp dụng để bảo vệ an toàn cho gia đình và duy trì tuổi thọ của thiết bị.