Mùa mưa bão là khoảng thời gian dễ xảy ra các tai nạn trên thiết bị điện tử nói chung và tivi nói riêng. Vậy làm thế nào để sử dụng tivi an toàn trong mùa mưa bão? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đề phòng sấm sét mùa mưa

Tivi bị sét đánh là tai nạn thường gặp vào mùa mưa khiến nhiều gia đình lo lắng. Để đề phòng, bạn nên tạm ngừng sử dụng smart tivi vì chúng có kết nối mạng internet. Bên cạnh đó, trước mùa mưa, bạn nên gia cố chắc chắn ăng-ten để đảm bảo chống chịu được sức gió. Nếu mưa lớn kèm gió mạnh, bạn nên rút ăng-ten nối với tivi và rút dây điện.

nhung-luu-y-khi-su-dung-tivi-mua-mua-bao-1

Nếu tivi bị sét đánh trúng, bạn hãy nhanh chóng ngắt toàn bộ điện trong nhà và không đến gần tivi. Bạn cần đợi đến khi hết mưa mới lại gần để kiểm tra tivi. Tốt nhất, bạn không nên tự ý sửa chữa mà hãy liên hệ với kỹ thuật viên để nhờ giúp đỡ.

Đặt tivi ở đâu thì an toàn?

Vào mùa mưa bão, thời tiết thường ẩm ướt khiến chiếc tivi nhà bạn dễ bị hỏng vi mạch, linh kiện bị ăn mòn hay thậm chí gây phóng điện. Nhiều gia đình có thói quen kê tivi sát tường. Trong khi đó tường nhà là nơi dễ bị nhiễm ẩm vào mùa mưa. Do vậy, bạn cần tránh đặt tivi sát tường, gần cửa, không đặt tivi dưới sàn nhà,…Tốt nhất bạn nên chọn vị trí khô ráo để đặt tivi an toàn.

nhung-luu-y-khi-su-dung-tivi-mua-mua-bao-2

Làm gì khi tivi bị ẩm?

Để sử dụng tivi an toàn trong mùa mưa, bạn nên thường xuyên kiểm tra và lau chùi toàn bộ tivi bằng khăn khô, đặc biệt là các mối nối và giắc cắm. Bạn nên thay giắc cắm mới nếu phát hiện gỉ sét. Nếu tivi đã bị nhiễm ẩm, bạn hãy dùng máy để sấy khô tivi. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng khi tivi bị ẩm nhẹ và không có hiện tượng đọng nước. Nếu tivi bị đọng nước, bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa nhanh chóng.

nhung-luu-y-khi-su-dung-tivi-mua-mua-bao-3

Cẩn thận với dây điện và nguồn điện

Nguồn điện mà bị ẩm sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho tivi và cả người sử dụng. Tốt nhất, bạn không nên cắm tivi vào ổ điện dưới thấp vào mùa mưa mà hãy dùng ổ điện đặt ở nơi cao ráo. Ngoài ra, nếu gia đình bạn dùng đường dây điện ngầm chạy bên trong tường thì bạn cũng cần lưu ý. Nếu tường bị ẩm hoặc thấm nước thì tuyệt đối không cắm tivi vào ổ điện trên tường.

Trên đây là cách sử dụng tivi an toàn vào mùa mưa bão mà bạn cần lưu ý. Hãy “bỏ túi” những lưu ý này để bảo vệ tivi cũng như đảm bảo an toàn cho gia đình trong mùa mưa bão.