Khi sử dụng tivi, người dùng cần tránh 5 sai lầm sau đây để tăng tuổi thọ cho thiết bị và bảo vệ sức khỏe bản thân. Cùng tìm hiểu 5 sai lầm đó qua bài viết sau đây.

Mua tivi quá to so với căn phòng

Nhiều người cho rằng sắm tivi càng to thì xem càng thích. Tuy nhiên trên thực tế, tivi quá to so với căn phòng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đôi mắt. Vì như vậy, người dùng sẽ phải ngồi gần tivi, điều này làm cho mắt phải điều tiết liên tiếp. Đó là lý do mà bạn chỉ nên chọn tivi màn hình to khi lắp đặt trong căn phòng có diện tích lớn để duy trì khoảng cách xem tivi an toàn.

su-dung-tivi-va-5-sai-lam-ban-can-tranh-1

 

Đặt tivi vừa khít vào hộc tủ

Việc đặt tivi vừa khít vào hộc tủ sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn nhà. Do vậy, rất nhiều gia đình đã lựa chọn cách bố trí này. Tuy nhiên, tivi là một thiết bị tỏa nhiệt, trong khi đó hộc tủ lại quá chật khiến nhiệt tỏa ra không thoát được, từ đó gây hao phí điện năng và giảm tuổi thọ tivi. Tốt nhất bạn nên đặt tivi ở nơi thoáng khí và cao ráo.

Tắt đèn khi xem tivi

Tắt đèn khi xem tivi là thói quen của nhiều gia đình nhằm tạo cảm giác thích thú. Thế nhưng, việc làm này về lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Bởi vì khi xem tivi trong bóng tối, mắt sẽ phải điều tiết liên tục gây nhức mỏi.

su-dung-tivi-va-5-sai-lam-ban-can-tranh-2

Phủ khăn ngay khi vừa tắt tivi

Các gia đình thường có thói quen sử dụng khăn phủ tivi để hạn chế bụi bặm. Tuy nhiên, nếu bạn phủ khăn cho tivi ngay sau khi tắt máy thì không phải là một thói quen tốt. Vì điều này sẽ khiến tivi không thoát được nhiệt, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ tivi. Tốt nhất, bạn chỉ nên phủ khăn sau khi tắt tivi được 10 đến 15 phút.

Vệ sinh tivi bằng chất tẩy rửa mạnh

Khi vệ sinh tivi, người dùng tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa mạnh. Vì loại chất này sẽ gây mài mòn và làm bong lớp bảo vệ màn hình, từ đó khiến chúng nhanh bị hư hỏng. Trước khi vệ sinh, bạn nên đọc hướng dẫn của nhà sản xuất, sau đó chọn loại nước rửa màn hình tivi chuyên dụng để tránh gây hư hại thiết bị.

su-dung-tivi-va-5-sai-lam-ban-can-tranh-3

Trên đây là 5 sai lầm mà bạn cần tránh khi sử dụng tivi. Hãy sử dụng tivi đúng cách để gia tăng tuổi thọ cho thiết bị và bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.