Tắt tivi tưởng chừng là một việc cực kỳ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết tắt tivi đúng cách. Có rất nhiều người dùng mắc phải sai lầm khi tắt tivi và làm ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra một số sai lầm khi tắt tivi thường gặp.

Tắt tivi bằng cách rút dây điện

Hầu hết các gia đình đều tắt tivi bằng phương pháp rút thẳng dây điện ra khỏi phích cắm trong lúc tivi còn đang hoạt động. Việc làm này lặp lại nhiều lần sẽ tác động xấu đến tuổi thọ của tivi. Vì khi bạn đột ngột rút dây điện sẽ khiến dây tóc đèn màn hình dễ va đập và tóe lửa, dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

nhung-sai-lam-khi-tat-tivi-nhieu-nguoi-mac-phai-1

Chỉ tắt tivi bằng remote

Chỉ tắt tivi bằng remote là thói quen của rất nhiều gia đình. Nếu bạn chỉ tắt tivi bằng remote mà không nhấn nút nguồn hoặc rút dây điện, lúc đó tivi vẫn sẽ hoạt động ngầm mà chưa tắt hẳn. Từ đó, tivi sẽ tiêu hao điện năng và suy giảm tuổi thọ. Đó là lý do mà bạn cần tắt tivi cùng lúc bằng điều khiển và nút nguồn để chắc chắn tivi đã được tắt hẳn.

nhung-sai-lam-khi-tat-tivi-nhieu-nguoi-mac-phai-2

Tắt mở tivi liên tục

Phần lớn người dùng đều cho rằng việc tắt mở tivi liên tục là vô hại và hết sức bình thường. Một số người khác còn nghĩ cách này sẽ giúp tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên trên thực tế, thao tác này thậm chí gây ra sự hao phí điện năng lớn và khiến tivi nhanh bị hư hỏng. Vì mỗi lần tắt mở tivi liên tục, dây tóc bóng đèn chưa nguội hẳn lại được đun nóng bất ngờ, dẫn đến làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

nhung-sai-lam-khi-tat-tivi-nhieu-nguoi-mac-phai-3

Hướng dẫn tắt tivi đúng cách

Để tắt tivi đúng cách, bạn hãy dùng remote để tắt trước, sau đó bạn nhấn thêm nút nguồn để tivi ngừng hoạt động hoàn toàn. Trong những ngày mưa bão, bạn nên rút luôn dây điện khỏi ổ cắm để đảm bảo an toàn. Đối với smart tivi, nếu bạn không tìm thấy remote thì hãy dùng điện thoại để cài đặt phần mềm điều khiển tivi trên điện thoại, sau đó tiến hành tắt tivi.

Những sai lầm tưởng chừng như vô hại trên đây có thể khiến tivi nhanh hư hỏng. Do vậy, bạn cần tắt tivi đúng cách để giúp tivi hoạt động hiệu quả và bền lâu.