Theo một nguyên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng càng ngồi lâu để xem tivi, càng có nguy cơ bị thuyên tắc mạch do cục máu đông máu có thể gây tử vong.

Xem tivi quá lâu làm gia tăng nguy cơ thuyên tắc mạch phổi

Các nhà nghiên cứu của Nhật Bản tiến hành nghiên cứu trong suốt 19 năm đã cho ra kết quả là đã có 59 ca tử vong do thuyên tắc mạch phổi, bệnh lý do một cục máu đông di chuyển từ một phần khác của cơ thể đến phổi gây thuyên tắc.

Nếu xem tivi 2 tiếng đến 5 tiếng 1 ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ thuyên tắc do cục máu đông gây tử vong khoảng 70 %, và xem nhiều hơn năm giờ tăng nguy cơ khoảng 250 %. Cứ gắng thêm hai giờ xem TV, nguy cơ tử vong tăng 40 %.

nguy co dot tu khi xem tivi qua lau a
Nếu xem tivi 2 tiếng đến 5 tiếng 1 ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ thuyên tắc do cục máu đông gây tử vong khoảng 70 %.

Vận động giúp giảm nguy cơ thuyên tắc mạch phổi

Ngồi lâu không những là yếu tố gây nguy cơ của các bệnh lý thuyên tắc mạch do cục máu đông, ngồi lâu còn là yếu tố nguy cơ của các bệnh tim mạch chuyển hóa như tăng huyết áp, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim, béo phì….. Hãy đứng dậy, đi qua đi lại khi xem tivi hoặc làm việc kéo dài nhiều giờ, có thể ăn nhẹ, uống nhiều nước lọc, một số động tác thể dục nhẹ nhằm tránh nguy cơ các bệnh do thiếu vận động.

nguy co dot tu khi xem tivi qua lau c
Xem tivi lâu mà không vận động dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Xem tivi 2 tiếng  tăng nguy cơ chết sớm

Theo các chuyên gia, việc xem tivi khiến chúng ta đánh mất sức khỏe theo hai cách: Trước hết, đó là nó chiếm dụng thời gian của những trò giải trí có lợi cho sức khỏe. Thứ hai, mọi người có xu hướng ăn đồ ăn nhanh và uống nước ngọt khi xem tivi, các bệnh béo phì, tiểu đường…. vì vậy mà cũng tăng cao hơn.

Cụ thể, với mỗi hai tiếng xem tivi mỗi ngày, nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 tăng lên 20%, và nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 15%.

Vì vậy, nếu bạn không muốn phải chết sớm thì ngay từ bây giờ phải thay đổi ngay các thói quen xem phim, đặc biệt là không được xem phim quá 2 tiếng 1 ngày. Hãy để tivi là 1 người bạn đồng hành giúp bạn thư giản sau những lúc làm việc, hoạc tập căng thẳng, đừng để tivi là một sát thủ máu lạnh có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào.

Nguồn: https://suativitaihanoi24h.com/