Những hậu quả khôn lường khi trẻ nghiện tivi là vấn đề tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ; khi mà chiếc tivi được xem là một thế giới đầy màu sắc với những tập phim hoạt hình ngộ nghĩnh, một vườn cổ tích nên thơ,…Đó cũng là lý do dễ hiểu khiến các trẻ có thể ngồi say sưa hàng giờ để xem tivi. Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh đã không để ý, không xem trọng, chủ quan. Vì muốn con nhỏ ngoan ngoãn đã vô tình để trẻ nhỏ “nghiện” tivi dẫn đến những hậu quả khôn lường.

  1. Tăng nguy cơ béo phì:

“Nghiện” tivi sẽ làm chậm khả năng trao đổi chất của cơ thể; khiến chất béo bị tích tụ, tăng nguy cơ béo phì. Do đó, trẻ nhỏ không nên dành thời gian quá nhiều để xem tivi làm nguy cơ mắc bệnh béo phì cao.

  1. Suy giảm khả năng tập trung, chú ý:

– Sự chuyển động quá nhanh của âm thanh và hình ảnh gây hại cho trẻ nhỏ. Đặc biệt là đối với trẻ đang ở độ tuổi chập chững.

– Cứ 1 giờ bên chiếc tivi sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn tập trung lên 10%.

  1. Tăng khả năng mắc bệnh:

Xem tivi quá lâu là một trong những nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, béo phì, hen suyễn…Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, việc xem tivi quá độ sẽ tác động mạnh đến hệ thần kinh.

– Xem tivi quá nhiều còn làm rối loạn thói quen sinh hoạt, cơ thể trẻ sẽ bị mỏi mệt, giấc ngủ không ngon.

>> sửa tivi lcd tại Hà Nội

hau qua khi xem tivi qua lau
Nghiện tivi là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ.
  1. Gây áp lực cho mắt, mắc các bệnh về mắt:

– Đôi mắt của trẻ sẽ mỏi mệt, không được thư giãn, nghỉ ngơi nếu cứ ngồi hàng giờ trước màn hình tivi.

– Việc xem tivi ở những nơi thiếu hoặc thừa ánh sáng sẽ khiến mắt bị lòa.

– Ngồi xem tivi ở vị trí quá gần hoặc quá xa còn gây nên các bệnh về mắt: cận thị, loạn thị,…

  1. Hệ thần kinh phát triển chậm:

Trẻ cần được tiếp xúc, tương tác với thế giới xung quanh bé để năng động, kích thích sự tìm tòi, học hỏi. Nếu suốt ngày chỉ dán mắt vào màn hình tivi sẽ làm chậm khả năng phát triển của hệ thần kinh.

hau qua khi xem tivi nhieu
Xem tivi quá lâu, quá nhiều khiến đôi mắt của trẻ bị mỏi mệt, tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt.
  1. Làm giảm sự tương tác với xã hội:

Trên tivi có nhiều hình ảnh và hành động không tốt tác động đến tâm lý, suy nghĩ, tình cảm và hành vi của trẻ. Có thể kể đến như: Bạo lực, lời nói không hay, hình ảnh phản cảm,…Nên để trẻ tiếp xúc với bạn bè, bổ sung những trò chơi lành mạnh khác.

Cơ thể trẻ rất nhạy cảm. Chính vì thế để sức khỏe của trẻ không bị ảnh hưởng, các bậc phụ huynh nên tập thói quen xem tivi một cách có khoa học để đem lại cho trẻ một thế giới giải trí lành mạnh.