Ngồi hàng giờ trước màn hình tivi để xem nhiều chương trình liên tiếp là điều có thể làm. Cũng nhờ chiếc tivi đó mà trẻ học được nhiều điều. Tuy nhiên, bố mẹ, các bậc phụ huynh cần phải có một “thước đo” chuẩn mực cho trẻ: Chỉ nên xem tivi khi nào? Có nên để trẻ dưới 2 tuổi xem tivi không? Xem tivi khoảng bao lâu thì được. Nếu không có những chuẩn mực đó thì việc để trẻ xem tivi quá nhiều có thể gây ảnh hưởng ngược lại, không tốt cho sức khỏe và suy nghĩ của trẻ.

Xem tivi quá nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ:

Xem tivi quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Đó cũng là nguyên nhân chính gây nên một số bệnh có trẻ như:

+ Mắc các chứng bệnh về mắt: cận thị, viễn thị, loạn thị do khoảng cách ngồi xem tivi không hợp lý, không đúng yêu cầu.

+ Đôi mắt của trẻ sẽ bị mỏi mệt, căng thẳng: Do mắt không được nghỉ ngơi, thư giãn khi xem tivi.

+ Mắt bị nhòa: Do xem tivi ở độ sáng không đúng yếu cầu.

tre 2 tuoi xem tivi 2
Trẻ em không nên xem tivi quá nhiều để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

+ Đau vai, đau cổ, đau lưng: Do tư thế xem tivi không đúng cách. Trẻ không ngồi xem tivi mà thường hay nằm, hay vặn mình,….

+ Tăng nguy cơ béo phì: Do trẻ ngồi một chỗ, nằm xem tivi mãi mà không vận động, do vừa xem tivi vừa ăn làm mỡ tích tụ.

+ Tâm lý, suy nghĩ, tình cảm, hành động, thói quen của trẻ sẽ bị ảnh hưởng từ việc xem tivi quá nhiều.

+ Xem tivi quá nhiều cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh khác như: tim mạch, ung thư,…

Trẻ mấy tuổi thì được xem tivi?

Những tác hại do xem tivi quá nhiều không chừa một độ tuổi nào ở trẻ. Tuy nhiên, tác hại đó sẽ nguy hiểm hơn đối với những trẻ có độ tuổi quá nhỏ. Vậy nên, vấn đề cần đặt ra là: Trẻ mấy tuổi thì được xem tivi?

+ Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên: Độ tuổi này được xem tivi nhưng không nên xem tivi quá 2 giờ mỗi ngày. Bao gồm tất cả các chương trình: phim ảnh, gameshow, ca nhạc, video,…

tre 2 tuoi xem tivi 2
Bố mẹ không nên để trẻ dưới 2 tuổi xem tivi.

+ Đối với trẻ dưới 2 tuổi: Để an toàn cho trẻ, các bậc làm cha làm mẹ không nên để trẻ em dưới 2 tuổi xem tivi. Đây là giai đoạn bắt đầu phát triển và khả năng phát triển ngôn ngữ cũng sẽ được thúc đẩy mạnh. Lúc này bé cần được phát triển về các giác quan như: chạm, cảm nhận, nếm, ngửi và khám phá môi trường xung quanh mình. Thế nhưng việc xem tivi không giúp bé phát triển triệt để những kỹ năng này.

Cần làm gì khi trẻ xem tivi?

Khi trẻ xem tivi, các bậc phụ huynh cần:

– Lựa chọn kênh phù hợp, chương trình phù hợp cho trẻ như: phim hoạt hình theiéu nhi, ca nhạc thiếu nhi, chuyện cổ tích,….

– Hướng dẫn trẻ có một tư thế và khoảng cách xem tivi đúng cách.

– Để trẻ xem với thời gian cho phép, không được xem quá nhiều.

– Tốt nhất, khi trẻ xem tivi, bạn nên xem cùng trẻ.

Trẻ em xem tivi có nhiều cái lợi nhưng hại cũng không kém. Do đó bạn cần để trẻ xem tivi đúng cách, có khoa học. Đặc biệt, bạn không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi. Thay vì xem tivi, bạn hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên theo bản năng của nó nhé! Chúc cho gia đình bạn luôn ý nghĩa và tràn ngập tiếng cười!

>> sửa tivi tại hà nội