Xem tivi là nhu cầu chung của tất cả mọi người từ trẻ nhỏ cho đến các bậc phụ huynh và cả những người ở độ tuổi thất thập. Tuy nhiên việc xem tivi không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến đôi mắt của bạn. Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khi xem tivi? Dưới đây là 3 cách bảo vệ mắt khi xem tivi, bạn nên tham khảo để việc xem tivi không ảnh hưởng đến “cửa sổ tâm hồn” của bạn nhé.

Các cách bảo vệ mắt khi xem tivi:

1. Không nên tắt đèn khi xem tivi:

Nếu bạn cho rằng: Tắt đèn khi xem tivi sẽ giúp bạn tập trung vào màn hình tivi và hình ảnh sẽ không bị lóa. Tuy  nhiên đây lại là quan niệm sai lầm. Tắt đèn khi xem tivi có thể giúp bạn tiết kiệm điện thế nhưng đôi mắt của bạn sẽ bị ảnh hưởng ghê gớm từ việc tiết kiệm này. Nếu xem tivi trong điều kiện ánh sáng không đủ sẽ khiến đôi mắt bạn phải điều tiết liên tục để nhìn rõ hơn hình ảnh phát ra từ ánh sáng yếu trên màn hình.

⇒ Cách khắc phục: Để bảo vệ mắt khi xem tivi, bạn nên xem dưới ánh sáng phù hợp, tránh để mắt tập trung quá cao độ khiến mắt bị mỏi mệt khi xem.

>> sửa tivi led tại Hà Nội

Bao ve mat khi xem tivi
Tạo ánh sáng vừa đủ khi xem tivi, tránh để mắt bị mỏi , lừ đừ.

2. Giới hạn thời gian xem tivi:

– Để mắt không bị ảnh hưởng, quá mỏi mệt, lừ đừ như thiếu, bạn nên giới hạn xem tivi. Tốt nhất, bạn chỉ nên xem tivi không quá 2 tiếng mỗi ngày.

– Ngoài ra, bạn cần phải để mắt thư giãn hoặc nghỉ ngơi bằng cách chớp mắt hoặc nhắm mắt trong quá trình xem tivi. Chớp mắt 12 lần/phút giúp cho nước mắt phân bố đều trên bề mặt nhãn cầu và duy trì trạng thái ẩm ướt, trong sáng của giác mạc., giúp mắt nhìn rõ hơn.

– Thỉnh thoảng bạn cũng cần dùng tay mắt, mát xoa cho mắt khoảng 10 phút.

3. Giữ khoảng cách an toàn khi xem tivi:

  • Bạn không nên nằm khi xem tivi. Tư thế nằm sẽ khiến mắt nhanh mỏi, nhãn cầu có thể tăng cao làm cho thị lực bị suy giảm. Hơn nữa, việc xem tivi sẽ làm cho các bộ phận khác như: cổ, lưng, vai,…bị mỏi.
  • Bạn cần giữ một khoảng cách an toàn khi xem tivi, không nên ngồi quá gần hoặc quá xa ảnh hưởng đến thị lực của mắt. Khoảng cách ngồi xem tivi cũng phụ thuộc vào độ lớn của màn hình.

Ví dụ như: Tivi có màn hình khá lớn: 40, 42, 43, 48, 49 inch,…thì có khoảng cách khác. Tivi có màn hình nhỏ: 24, 25, 28, 32 inch,…thì có khoảng cách khác.

Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn, vì thế bạn hãy bảo vệ mắt khi xem tivi một cách có khoa học, đừng để mắt ảnh hưởng do những thói quen không tốt của mình nhé!