Phụ thuộc vào nền văn hóa và đặc thù phát triển kinh tế, xã hội, thói quen xem Tivi của người dân mỗi nước cũng có sự khác biệt. Với người Việt, càng ngày, tỉ lệ người xem Tivi càng giảm.

Các nhà sản xuất Tivi và chương trình truyền hình thường thao tác những cuộc nghiên cứu thói quen, tỉ lệ cũng như độ tuổi của người xem Tivi để tung ra những mục tiêu kinh doanh mới, và với thị trường Việt Nam, người ta nhận thấy tỉ lệ người xem Tivi đang sụt giảm dần – đây cũng là xu thế chung của rất nhiều người dùng trên tất cả các quốc gia.

thoi-quen-xem-tivi-cua-nguoi-viet-a

Có vẻ chiếc Tivi đã không giữ được “vị thế” quan trọng của mình trong gia đình như trước đây, dẫu vậy, đây vẫn là sản phẩm không thể thay đổi. Điều quan trọng nằm ở những nhà phát triển chương trình truyền hình, cần có những đổi mới hợp lệ để giữ chân người xem. Chính vì vậy, việc tìm hiểu thói quen xem Tivi của người Việt rất quan trọng. Sau đây là một vài điểm quan trọng được rút ra qua cuộc khảo sát năm 2017:

thoi-quen-xem-tivi-cua-nguoi-viet-b

  • Tỉ lệ xem Tivi của người trung niên từ 30-39 tuổi cao hơn nhiều so với các người trẻ 10-19 tuổi và 20-29 tuổi.
  • Người Việt thích xem TV với gia đình của họ hoặc bạn cùng phòng nhất. Tỉ lệ này đắt hơn đối với các người 30-39 tuổi.
  • Những người từ 10-19 tuổi dùng Facebook.com, trang web và Youtube như là nơi để tìm kiếm tin tức về chương trình mới. Trong khi đó những người từ 30-39 tuổi chịu tác động nhiều hơn bởi quảng cáo trên TV.
  • Những người từ 10-19 tuổi chủ yếu xem chương trình âm nhạc trong khi đó âm nhạc được những người từ 30-39 tuổi ít xem nhất.
  • 58% xem TV ít hơn trước đây bởi vì sự phát triển của internet và quỹ khoảng thời điểm của mỗi người.

thoi-quen-xem-tivi-cua-nguoi-viet-e

Rõ ràng, đối tượng xem Tivi đã dịch chuyển từ những người trẻ sang những người ở độ tuổi trung niên. Chủ yếu vẫn là các bà nội trợ và người cao tuổi đã về hưu, quỹ thời gian rãnh rỗi nhiều và ít tiếp xúc với các phương tiện công nghệ mới như máy tính bảng, điện thoại cảm ứng,…Chính vì thế, ngày nay, cần có biện pháp điều chỉnh lượng chương trình phim ảnh, giải trí, thông tin phù hợp với nhóm đối tượng này, thiết kế và cách xử lý Tivi cũng nên gần gũi, đơn thuần để có thể dùng một cách dễ dàng hơn bởi những người trung niên, cao tuổi.