Nhiều chị em hay chọn cách giết thời gian bằng cách vừa xem tivi vừa cho con bú. Thói quen này vô tình sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn trí tuệ của bé mà bạn không hề nhận ra. Vậy, vì sao cho con bú khi xem tivi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ?

Mẹ xem tivi khi cho con bú ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của con như thế nào?

+ Theo kết quả của một nghiên cứu có tên “ảnh hưởng của tivi đối với quá trình cho con bú” phát hiện các phương tiện truyền thông bằng hình ảnh như tivi, điện thoại, máy tính bảng, laptop rất thu hít ánh nhìn của các bà mẹ. Từ đó sẽ hình thành tình trạng tay ôn con bú, còn mát thì cứ dán vào màn hình.

cho con bu khi xem tivi se anh huong den su phat trien ngon ngu cua tre b
Cứ nhìn chằm chằm vào điện thoại khi cho con bú sẽ ảnh hưởng năng lực phát triển ngôn ngữ của trẻ.

+ Thói quen này nếu được lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá trình chăm sóc trẻ sẽ khiến cho trẻ quen với “thế giới không có giao tiếp”, hiện tượng này sẽ ảnh hưởng không tốt đến năng lực phát triển ngôn ngữ của trẻ và làm mất đi sợi dây thân mật kết nối giữa mẹ và con.

+ “Lúc cho con bú điều cần thiết nhất là một môi trường yên tĩnh. Mẹ cần đối diện ánh mắt với con, mỉm cười để con cảm nhận được tình cảm yêu thương của mẹ” đó là lời khuyên của các chuyên gia dành cho các mẹ khi cho con bú.

+ Tuy nhiên, các bà mẹ bỉm sữa lại đi ngược lại lời khuyên của các chuyên gia mà vẫn tranh thủ xem phim khi con đang bú sữa, vừa xem tivi vừa nói chuyện, có khi tranh luận lớn tiếng ồn ào cả căn phòng. Bầu không khí này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ sống của trẻ sau này, tâm thái của trẻ cũng không ổn định sau khi trưởng thành.

+ Sau khi chào đời, thị lực và khả năng phân biệt thị giác của trẻ đều được phát triển và nâng cao nhanh chóng. Hình ảnh đầu tiên trẻ nhìn thấy là người mẹ, âm thanh được tiếp nhận nhiều nhất cũng là từ mẹ.

+ Mọi ngôn ngữ, hành động của mẹ đều là sự kích thích đối với thị giác lẫn thính giác của trẻ. Dù trẻ chưa nhận thức được nhiều thứ xung quang, nhưng vẫn có thể cảm nhận được từng cung bậc cảm xúc trên khuôn mặt của người mẹ

+ Trong khi đó, bạn cứ dán mắt vào màn ảnh tivi hay điện thoại sẽ khiến trẻ mất đi cơ hội giao tiếp với mẹ. Đôi khi, đang bú mà bỗng nhiên trẻ nghe được âm thanh chói tai từ tivi sẽ khiến trẻ bị giật mình, sợ hãi.

Như vậy, môi trường ồn ào và thiếu sự giao tiếp với mẹ sẽ khiến cho não của trẻ kém phát triển và các giác quan khác cũng bị trì trệ theo.

cho con bu khi xem tivi se anh huong den su phat trien ngon ngu cua tre a
Khi cho trẻ bú nên chọn nơi yên tĩnh và giao tiếp bằng ánh mắt với bé.

Mẹ nên làm gì khi cho con bú? 

Nói chuyện với bé:

Giọng nói của mẹ là loại kích thích đầy ma lực đối với bé. Do đó, hãy trò chuyện thật nhiều khi cho bé bú. Bạn cũng có thể nói những câu nựng yêu bé như “cục vàng của mẹ, bú giỏi để mau lớn nhé” hoặc “con ngoan nằm xuống đây mẹ sẽ cho con bú nhé”, có thể trẻ chưa hiểu được bạn đang nói gì những trẻ sẽ cảm nhân được sự yêu thương, quan tâm đến từ mẹ.

Tận hưởng sự tiếp xúc da thịt với bé:

Sự tiếp xúc về mặt thân thể khiến trẻ cảm nhận được hơi ấm và sự tồn tại của mẹ, đây là điều cực kỳ quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Vậy nên, khi cho trẻ bú, mẹ có thể xoa xoa đầu, nắm đôi bàn tay nhỏ xinh hoặc vỗ vễ cơ thể bé. Những va chạm này đều là nguồn “dinh dưỡng” cho tâm hồn non nớt của bé.

cho con bu khi xem tivi se anh huong den su phat trien ngon ngu cua tre c
Khi cho trẻ bú nên nắm tay trẻ để trẻ cảm nhận được sự an tâm và yêu thương từ mẹ

Duy trì giao tiếp bằng mắt:

Khi trẻ nhìn vào khuuôn mặt ai đó thì điều khiến trẻ chú ý nhất chính là đôi mắt. Nên khi cho bé bú, mẹ hãy dùng ánh mắt để giao tiếp cùng bé. Khi cảm nhận được mẹ luôn dõi theo mình khi mình đang bú, sẽ tạo cho bé cảm giác an tâm và khăng khít với mẹ hơn.

Với những chia sẻ trên, hy vọng Sửa tivi tại nhà Hà Nội đã cung cấp cho bạn lượng thông tin hữu ích. Để chăm sóc tốt cho thiên thần nhỏ của mình, chắc hẳn các mẹ sẽ phải thay đổi thói quen không tốt này.