Từ lâu tivi đã trở thành phương tiện cập nhật tin tức, giải trí quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên xem tivi như thế nào là đúng cách hay khi xem tivi cần tránh những điều gì thì không phải ai cũng biết.

Việc xem tivi quá nhiều, nằm xem tivi, vừa ăn vừa xem hay tắt đèn khi xem tivi,… đều là những thói quen tai hại có thể ảnh hưởng không tốt đến cả tinh thần và sức khỏe.

Xem tivi quá nhiều

Theo các nghiên cứu, nếu một người xem tivi quá nhiều, hơn 4 tiếng mỗi ngày, sẽ dẫn đến nguy cơ chết vì các bệnh tim mạch tăng lên đến 80% trong vòng 6 năm.

thoi-quen-tai-hai-khi-xem-tivi3

Ngoài ra nếu xem tivi quá nhiều trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, dẫn đến suy nhược thần kinh, khiến mắt xung huyết, khô mắt và giảm chức năng cảm quang.

Nằm xem tivi

Nằm xem tivi là thói quen của rất nhiều người vì tivi thường được đặt tại phòng khách hay phòng ngủ là những nơi luôn có ghế sofa hay giường. Nhưng bạn nên biết việc nằm xem tivi không chỉ có hại cho mắt mà còn gây hại cho xương. Lí do là vì khi nằm xem tivi bạn phải cố ngẩng cao đầu, nghoẹo cổ, mắt nhìn lệch và phải nằm nghiêng mình. Tư thế này rất dễ làm cho mắt bị mỏi, nhãn cầu sưng đau, nhãn áp tăng cao khiến suy giảm thị lực hơn nữa là xương cổ, vai bị đau nhức. Tốt nhất khi xem tivi bạn nên ngồi, để tivi ở vị trí ngang tầm mắt, không nên quá 1,3m.

>> Sửa chữa tivi tại nhà Hà Nội

thoi-quen-tai-hai-khi-xem-tivi

Ăn trong lúc xem tivi

Vừa ăn vừa xem tivi khiến nhiều người cảm thấy thoải mái nhưng trên thực tế đây là một thói quen tai hại mà bạn nên loại bỏ. Vì vừa ăn vừa xem tivi khiến thần kinh của bạn bị chi phối, sự tiết dịch tiêu hóa bị ảnh hưởng dẫn đến việc hấp thụ thức ăn bị giảm sút, cảm giác không ngon miệng. Đặc biệt qua một thời gian dài sẽ khiến đánh mất vị giác hoặc nuốt thức ăn mà không nhai, rất có hại cho sự tiêu hóa và dạ dày.

thoi-quen-tai-hai-khi-xem-tivi1

Vặn âm lượng tivi quá to

Thường xuyên xem tivi với âm lượng quá to sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính giác, khiến sức khỏe và tinh thần mệt mỏi, dễ cáu gắt, khó tập trung, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ,… Hơn nữa việc vặn âm lượng tivi quá to có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn.

thoi-quen-tai-hai-khi-xem-tivi4

Tắt đèn lúc xem tivi

Nhiều người nhầm tưởng rằng nếu tắt đèn khi xem tivi sẽ dễ tập trung vào màn hình hơn và hình ảnh của tivi cũng sắc nét hơn. Nhưng sự thật lại không phải vậy. Hình ảnh trên tivi sẽ không ngừng chuyển động, cường độ ánh sáng cũng được thay đổi liên tục và mạnh yếu khác nhau, gây kích thích mạnh đến thị giác của người xem.

thoi-quen-tai-hai-khi-xem-tivi2

Chính vì vậy bạn không nên tắt đèn khi xem tivi. Bởi ánh sáng từ bóng đèn điện sẽ giúp giảm bớt cường độ ánh sáng trên màn hình đồng thời giảm kích thích của những ánh sáng này tới mắt, nhờ đó giảm mức độ gây hại thị lực.

Xem tivi khi trời có mưa to và sấm chớp

Mặc dù trời mưa to và sấm sét nhưng nhiều người vẫn chủ quan mở tivi và ngồi xem. Điều này vô cùng nguy hiểm vì khi trời mưa sấm sét rất dễ đánh vào tivi gây hư hỏng, hỏa hoạn hoặc tai nạn. Vì thế khi trời dông và có sấm sét, tốt nhất hãy cất ăng-ten và rút ổ cắm điện của tivi.

thoi-quen-tai-hai-khi-xem-tivi5

Có thể nói khoảng 90% người xem tivi đều có thể mắc phải ít nhất một trong các lỗi này. Để bảo vệ sức khỏe cũng như an toàn cho bản thân và gia đình khi xem tivi hãy tạo cho mình thói quen sử dụng đúng và khoa học, đồng thời tránh xa những điều trên nhé!